Hoằng Thanh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Đăng lúc: 15:45:10 03/08/2021 (GMT+7)

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 như hiện nay, xã Hoằng Thanh đang tập trung cao độ thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K của Bộ y tế.

 Thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống tốt dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân trong xã, thời gian này, xã Hoằng Thanh tiếp tục tập trung cao độ triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, quyết tâm không để dịch lây lan vào địa bàn.
Với đặc thù là xã vùng biển có dân số đông, lực lượng lao động đa ngành nghề, nhất là lao động làm ăn xa, do đó luôn tiềm ẩn phức tạp về tình hình dịch Covid-19, song cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Thanh luôn xác định “chống dịch như chống giặc”, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đài truyền thanh xã Hoằng Thanh hàng ngày liên tục phát đi các thông điệp kêu gọi người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế về phòng chống dịch Covid-19, các nội dung công văn, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của các cấp, các bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được phát đi phát lại nhiều lần để người dân nghe và nắm bắt được mức độ nguy hiểm cũng như tính chất phức tạp của dịch bệnh Covid biến chủng mới để nêu cao ý thức tự phòng tránh.
1. Mọi công dân đều được đo thân nhiệt trước khi vào giao dịch công việc tại công sở xã.jpg
 Mọi công dân đều được đo thân nhiệt trước khi vào giao dịch công việc tại công sở xã
 
 Tại khu công sở xã, xã Hoằng Thanh yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức là những người nêu gương, đi đầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19, mọi công dân đến giao dịch đều đeo khẩu trang và đo thân nhiệt ngay từ cổng trước khi vào. Trước cửa khu bộ phận một cửa của xã được đặt một bàn có nước sát khuẩn tay, hộp khẩu trang và sổ khai báo y tế, yêu cầu người dân đến giao dịch công việc đều phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, khai báo y tế hàng ngày.
2.jpg
Trước mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19 như hiện nay, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về tình hình dịch bệnh những ngày này, người dân địa phương Hoằng Thanh dường như đã tự nâng cao ý thức lên cao hơn so với trước đây, 100% người dân ra khỏi nhà đều đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người. Tại khu vực chợ Hà, Ban quản lý chợ cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu người dân đến mua bán đều phải thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ y tế, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết trong phòng chống dịch, tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Đến ngày 1/8/2021, xã Hoằng Thanh có 26 trường hợp công dân đang thực hiện cách ly tập trung, 25 trường hợp đang cách ly tại nhà. Hoằng Thanh cũng thống kê số công dân đang ở các tỉnh thành phố khác chưa về địa phương là 549 người. Các hộ có người đang cách ly y tế tại nhà đều được treo biển thông báo “nhà đang có người cách ly y tế” trước cổng nhà, để người dân xung quanh cùng tham gia giám sát. Việc rà soát, tổng hợp số công dân là người Hoằng Thanh đang ở các tỉnh khác và công dân có nhu cầu về địa phương được xã thực hiện hàng ngày đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng công dân tự phát về địa phương.
Cũng tính đến nay, 2.342/2.342 hộ dân ở 7 thôn đã ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19, 100% các hộ có người đang cách ly tại nhà ký cam kết thực hiện cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định. Xã Hoằng Thanh hiện đã thành lập và đi vào hoạt động tổ xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, 7 tổ giám sát cộng đồng thôn hàng ngày kiểm tr, giám sát chặt chẽ các hộ có người đang thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường công tác rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ người đi và đến địa bàn để kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã, nhất là người từ các tỉnh thành phố trở về địa phương, yêu cầu mọi người dân tuân thủ 5K. Hoằng Thanh cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y yế phòng chống dịch, như: 2.100 khẩu trang y tế, 30 kg hóa chất khử khuẩn cloramin B, nước sát khuẩn 7 chai, 7 máy đo thân nhiệt, trên 20 bộ quần áo bảo hộ, găng tay và 2 máy phun hóa chất, đồng thời cấp phát cho các tổ giám sát cộng đồng những dụng cụ, vật tư y tế cần thiết để làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Hiện tại, tình hình địa phương xã Hoằng Thanh ổn định, được BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo quyết liệt, tập trung của xã Hoằng Thanh trong việc phòng chống dịch Covi-19 trên địa bàn.
Với những biện pháp quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chắc chắn xã Hoằng Thanh sẽ không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, cùng với cấp ủy chính quyền huyện Hoằng Hóa và tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19./.
Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL