Xây dựng trường THCS Hoằng Thanh sáng, xanh, sạch đẹp

Đăng lúc: 10:44:04 13/01/2021 (GMT+7)

Đi lên từ chỗ cơ sở vật chất, trang bị còn nghèo nàn nhưng với sự nỗ lực và cố gắng, Trường THCS Hoằng Thanh đã đạt được những thành công đáng tự hào. Cùng với các hoạt động chuyên môn, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất trường lớp với tiêu chí xây dựng môi trường sư phạm thân thiện và ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy trong nhà trường.

 20200916_083447.jpg
Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng Hóa về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường giai đoạn 2019 – 2025, thời gian qua, Trường THCS Hoằng Thanh đã xây dựng kế hoạch chỉnh trang cảnh quan, xây dựng môi trường sư phạm thân thiện và ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp trong nhà trường. Cách đây 5 năm, Trường THCS Hoằng Thanh vẫn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, sân trường trũng thấp, gồ ghề... Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành chức năng, hiện nay, diện mạo nhà trường đang từng bước được thay đổi. Cô Phạm Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Hoằng Thanh chia sẻ: Nhờ sự đầu tư của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa, hiện nay, nhà trường đã có sân chơi, bãi tập khang trang; cảnh quan khuôn viên sân trường, bồn hoa, cây cảnh sạch, đẹp; phòng học được xây dựng theo hướng kiên cố cao tầng, thiết bị, đồ dùng dạy học cũng được trang bị đầy đủ... Tất cả các công trình trên đều được xây dựng theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Ban Giám hiệu nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh, các thầy cô ủng hộ các loại cây trồng bóng mát, cây cảnh, cùng nhiều loại hoa, hòn non bộ, ... cho trường với số tiền 137 triệu đồng; cùng với việc tham gia ngày công lao động trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan sạch đẹp. Nhờ vậy, đến nay, ¼ diện tích toàn trường đã xây dựng vườn hoa, cây xanh quy hoạch hợp lý, khoa học và được đánh giá cao. Nhà trường đã xây dựng bồn hoa, trồng các loại hoa, cây xanh,... được sử dụng hoàn toàn hệ thống tưới tiêu ngầm tự động. Bên cạnh đó, nhà trường còn quy hoạch khu vực cổng trường, tường rào được sơn sửa, vẽ tranh bích họa cổ động, tạo cảnh quan thân thiện với môi trường.
20200914_065226.jpg
 xây dựng khu vườn cây xanh do các thầy cô, các em học sinh tự trồng, chăm sóc
z2078730920869_11198b83ff386f6f14ae77c0dc2ffe63.jpg

Những lẳng cây treo trang trí hành lang các dãy nhà.JPG
Những lẳng cây treo trang trí hành lang các dãy nhà
 
Không chỉ vậy, nhà trường còn xây dựng khu vườn cây xanh do các thầy cô, các em học sinh tự trồng, chăm sóc với nhiều loại hoa cây cảnh theo từng lớp làm công trình măng non, mô hình vườn hoa công đoàn… góp phần tạo cảnh quan môi trường trong lành. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường tới các em học sinh thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, các buổi tổng vệ sinh môi trường vào dịp cuối tuần… Qua các tấm pano trên cây xanh tuyên truyền khẩu hiệu với chủ đề bảo vệ môi trường. Hiện nay, toàn bộ khuôn viên trường, nhà làm việc, lớp học luôn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Thùng đựng rác có nắp đậy được đặt ở vị trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan. Rác được thu gom và phân loại hàng ngày. Mỗi tuần nhà trường phân công 1 lớp làm nhiệm vụ trực tuần quét dọn trong, ngoài nhà trường và khu vực vệ sinh chung. Với việc đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp đã góp phần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sư phạm cho cán bộ, giáo viên, học sinh vì sức khỏe cộng đồng
khâu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường.JPG
khâu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường
Cũng qua phong trào xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh - sạch - đẹp, ý thức của cán bộ, giáo viên và học sinh được nâng cao rõ rệt. Các em học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà trường, nhất là xưng hô lễ phép, ý thức bảo vệ môi trường cũng được nâng lên…
20200914_065132.jpg
Từ phong trào đã tạo không khí phấn khởi, thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục nhà trường đã đề ra. Hiện, Trường THCS Hoằng Thanh có 16 lớp với 647 học sinh. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Từ 1 ngôi trường có chất lượng top cuối của huyện đã vươn mình mạnh mẽ đứng thứ 26/37 của huyện nhà. Năm học 2018 – 2019, trường vinh dự đón nhận bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Từ năm 2018 đến nay, nhà trường đã có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt huy chương Bạc môn giáo dục thể chất. Phong trào không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện với tỷ lệ học sinh yếu kém giảm, học sinh khá, giỏi tăng hàng năm. Cũng từ phát động phong trào, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu được ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn.
Với những cố gắng, nỗ lực xây dựng trường học xanh, sạch đẹp, trường THCS Hoằng Thanh xứng đáng là điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, góp phần cùng huyện nhà xây dựng huyện ngày càng đổi mới và phát triển./.
Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện