Đường điện chiếu sáng nông thôn mới nơi vùng biển Hoằng Thanh

Đăng lúc: 10:16:19 24/07/2021 (GMT+7)

Hiện nay, xã Hoằng Thanh đã hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng công cộng toàn xã, phủ sáng toàn bộ các tuyến đường lớn nhỏ, trong từng ngõ ngách đều sáng chưng mỗi tối.

 Đường xá ở Hoằng Thanh vốn xưa kia chủ yếu là đường cát lầy lội thì nay được thay thế bằng đường nhựa, đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ; cảnh tốm om, im ắng về đêm nay được thay thế bằng ánh điện chiếu sáng khắp nơi, đời sống tinh thần của người dân cũng vì thế mà trở nên vui tươi, an toàn hơn.
1. Vào mỗi tối tất cả các tuyền đường lớn nhỏ trong xã Hoằng Thanh đều sáng như ban ngày.jpg
 Vào mỗi tối tất cả các tuyền đường lớn nhỏ trong xã Hoằng Thanh đều sáng như ban ngày
 
Cảnh tối om, hoặc đèn đường lờ mờ cột có cột không như trước đây ở xã vùng biển như Hoằng Thanh giờ đã được thay thế bởi hàng trăm bóng đèn Led từ các cột điện cao áp được thắp sáng rực 2 trên khắp các đoạn đường.
Đã hơn 7h tối, song nhiều hoạt động đời thường ở các thôn xã Hoằng Thanh vẫn đang diễn ra gần giống như ban ngày. Lũ trẻ trong thôn vẫn còn mải mê chơi đùa dọc trên vỉa hè gần nhà, chúng không còn sợ màn đêm tối tăm, hay xe cộ đi lại, bởi giờ đây nhiều đoạn đường của xã được thắp sáng “như ban ngày” và vỉa hè, hành lang giao thông được mở rộng, lát đá sạch sẽ. Xa một chút có các bà, các ông đi bộ thể dục cười nói rôm rả, nhiều quầy quán vẫn còn buôn bán nhộn nhịp, tấp nập người mua…
Qua trò chuyện với người dân ở thôn Liên Hà, ai cũng bày tỏ sự phấn khởi. Chương trình nông thôn mới vốn đã đem lại sức sống mới cho người dân, giờ đây thêm việc toàn dân tham gia thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo VSMT thì Hoằng Thanh lại càng thêm khởi sắc, khang trang hơn. Nhất là từ khi hệ thống đường điện chiếu sáng được xây dựng và đưa vào sử dụng.
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Hoằng Thanh triển khai thực hiện KH 99 của UBND huyện nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phong trào “Thắp sáng đường quê” đã và đang làm cho diện mạo của xã thay đổi theo hướng tích cực, góp phần tạo vẻ mỹ quan, văn minh hơn trong đời sống sinh hoạt của người dân.
Để tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, quá trình thực hiện xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng, các thôn đều tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau phù hợp với đặc điểm từng thôn, cấp ủy, Ban cán sự các thôn đều thống nhất vận động kinh phí từ con em xa quê, xã hội hóa trong nhân dân và từ nguồn kích cầu của xã, huyện để làm đường điện sáng. Việc triển khai làm đường điện ánh sáng ở xã Hoằng Thanh được họp bàn dân chủ khách quan, lấy ý kiến và mức đóng góp cụ thể của nhân dân. Hầu hết các thôn đều áp dụng phương án là kêu gọi, vận động nhân dân làm từng tuyến, với phương châm tuyến nào thuận lợi thì làm trước để làm điểm, tạo sức lan tỏa trong toàn thôn, tuyến nào khó khăn thì làm sau, do đó nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân trong toàn xã, nhất là những hộ dân sống 2 bên mặt đường. Bên cạnh sự hỗ trợ của huyện, HĐND - UBND xã Hoằng Thanh cũng có chính sách, khuyến khích hỗ trợ.
2.jpg
Đến nay, Hoằng Thanh đã đưa vào sử dụng 28 km đường điện chiếu sáng công cộng từ đường trung tâm đến các tuyến đường xương cá trên địa bàn, với tổng giá trị đầu tư: trên 6,3 tỷ đồng, trong đó ngoài kinh phí huyện hỗ trợ, ngân sách xã đầu tư trên 3,8 tỷ đồng, người dân Hoằng Thanh đóng góp 1,6 tỷ, với mức thu 750 ngàn đồng/hộ.
Hệ thống điện chiếu sáng được xây lắp đúng theo thiết kế, đồng bộ và để chế độ bật tắt tự động, được thắp sáng từ 6h chiều đến 5h sáng ngày hôm sau, tránh tình trạng lãng phí, người dân cũng rất đồng tình trong việc đóng tiền điện hàng tháng.
Hiệu quả từ việc thực hiện hiệu quả kế hoạch 99 của UBND huyện đã thấy rõ nét ở Hoằng Thanh, sau khi lắp hệ thống đường điện chiếu sáng trên các trục đường, đường làng, ngõ xóm không chỉ sáng đẹp hơn, mà còn rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân, hạn chế va chạm giao thông xảy ra vào buổi tối, an ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn, đời sống tinh thần người dân cũng vì thế mà tăng lên, thêm phần phấn khởi, tích cực hơn cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu./.
Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL