Ngư dân Hoằng Thanh bội thu cá trích

Đăng lúc: 10:23:14 16/10/2018 (GMT+7)

Những ngày gần đây, mỗi ngày có 150 chiếc ghe của ngư dân xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa bội thu cá trích sau mỗi chuyến ra khơi. Bình quân mỗi bè đi lộng về, ngư dân đánh bắt được từ 1 đến 2 tạ cá trích. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi bè có lãi vài triệu đồng/ngày.

Ngư dân Hoằng Thanh bội thu cá trích

Ngư dân Hoằng Thanh chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá trích. Ảnh: Trần Lê

Hơn nửa tháng nay, ngày nào 150 chiếc ghe của ngư dân trên địa bàn xã HoằngThanh cũng đầy ắp cá trích sau 6 tiếng ra khơi. Phương tiện để đánh cá trích chủ yếu là bè nan hoặc bè ghép luồng có động cơ, công suất dưới 100CV. Số lượng lao động chỉ từ 3 đến 5 người. Theo ngư dân cho biết, mùa này cá trích xuất hiện nhiều, với số lượng lớn. Cứ sau 30 phút buông lưới là đã có một mẻ đầy.

Ngày 15/5, trao đổi với PV, ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho hay: Gần đây, huyện Hoằng Hóa quan tâm đầu tư chợ hải sản, bến bãi mới, có phương án bảo vệ tính mạng và tài sản cũng như có chính sách hỗ trợ rất thiết thực, 100% người dân đã di chuyển tới bến mới, ổn định đời sống. Ngư dân khấn khởi, an tâm vươn khơi bám biển… Theo số liệu thống kê, trong 4 tháng đầu năm nay ngư dân Hoằng Thanh đã khai thác đạt 300 tấn hải sản các loại, chủ yếu là cá trích. Cá trích lại là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, nên cá về đến đâu, được tư  thương chờ để bốc hàng đến đó.

Ngư dân Lê Phú Tâm (67 tuổi) ở thôn Liên Hà, Hoằng Thanh hồ hởi: Sau khi về bến mới, có sự quan tâm của chính quyền địa phương chúng tôi vững tin vươn khơi đánh bắt hải sản. Chỉ trong 5 tiếng, bè chúng tôi có được gần 2 tạ cá trích. Trừ chi phí, cũng thu được vài triệu đồng. 

Anh Trần Văn Đen ở Hoằng Thanh là ngư dân đánh bắt gần bờ lâu năm phấn khởi: Năm nay, có chợ hải sản ngay biển, bà con đã an tâm ra khơi. Ngư dân rất vui khi được mùa cá trích mà giá thành lại tăng so với trước Tết Nguyên đán. Mỗi ngày người dân thu nhập ước tính khoảng từ 4 đến 10 triệu đồng. Ngư dân chúng tôi chủ yếu đánh bắt gần bờ (khoảng 10 hải lý), vì vậy hải sản đánh bắt về rất tươi ngon.


Cá Trích tươi ngon. Ảnh: TL

Năm nay, ngư dân các thôn Quang Trung, Đại Long, Liên Hà, Trung Hải của xã Hoằng Thanh niềm vui được nhân lên khi huyện Hoằng Hóa đầu tư chợ hải sản ngay bờ biển. Đồng thời quy hoạch, đầu tư, nâng cấp bến để bè mảng và để ngư lưới cụ rất thuận tiện. Đặc biệt, khi có bão toàn bộ bè, mảng của ngư dân sẽ được di dời vào các trụ đường của khu du lịch sinh thái, các đường dân sinh, neo đậu an toàn.

Nguồn : Trần Lê – Báo Thanh Tra